Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Hiện nay hình thức nhà ở căn hộ chung cư được nhiều người dân lựa chọn làm nơi sinh sống đang trở nên phổ biến. Cùng với đó là nhu cầu mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư giữa các cá nhân, tổ chức.

Bài viết này chuyên gia Chungcuvip.vn hướng dẫn quy trình thủ tục chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai. Trước khi đi vào nội dung chính cần làm rõ một số khái niệm.

Khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai

Là nhà ở thương mại như căn hộ chung cư, biệt thự liền kề… được chủ đầu tư bán cho người mua nhà thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng này thể hiện quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của bên mua, bên bán cần thực hiện.

Người mua căn hộ ký kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoàn toàn có thể chuyển nhượng căn hộ sang bên thứ 3. Đây là hình thức mua bán khá phổ biến hiện nay trên thị trường bất động sản.

Hợp đồng mua bán căn hộ

Điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Căn cứ theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Thông tư 19/2016/TT-BXD về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở 2014.

Khi người mua nhà đã ký kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong quá trình dự án đang triển khai. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện việc nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Người bán muốn chuyển nhượng căn hộ của mình cần có giấy xác nhận chấp thuận chuyển nhượng của chủ đầu tư và các hóa đơn thuế GTGT của căn hộ. Nếu người bán chưa hoàn tất các khoản thanh toán với CĐT, các khoản nợ khác nếu có hoặc giải chấp ngân hàng (nếu vay ngân hàng ) thì việc mua bán sẽ không được phòng công chứng chấp thuận.

Sổ hồng chung cư là gì ?

Theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005, sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận phạm vi quyền sở hữu nhà căn hộ chung cư, quyền sử dụng đất ở cho các nhân do bộ xây dựng cấp. Sổ có màu hồng in hình cánh sen

Sổ hồng chung cư còn có một cách gọi tên khác là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở”.

Hình ảnh sổ hồng

Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Chủ thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu là cá nhân, chủ thể cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, còn nếu là tổ chức, chủ thể đó phải có tư cách pháp nhân.

Với bên nhận chuyển nhượng là cá nhân (đủ năng lực hành vi dân sự) hoặc tổ chức (có tư cách pháp lý) để giao dịch có thể được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình chuyển nhượng HĐMB căn hộ gồm các bước:

Bước 1: Lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng tại cơ quan công chứng khi người mua và người bán thỏa thuận được về giá. Có thể bỏ qua bước này không qua công chứng.

Bước 2: Người bán làm đơn đề nghị lên chủ đầu tư, bên mua và bên bán lập hồ sơ giấy tờ thủ tục cần cho việc chuyển nhượng HĐMB căn hộ theeo yêu cầu của CĐT.

Hồ sơ bên chuyển nhượng:

  • Bản gốc + 7 bản sao có công chứng HĐMB căn hộ
  • Bản gốc + 7 bản sao CMT hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu của vợ và chồng, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu bên chuyển nhượng độc thân thì cần có giấy xác minh tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ bên nhận chuyển nhượng:

  • Bản gốc + 7 bản sao CMT hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu của vợ và chồng. Với HĐMB căn hộ không nhất thiết phải ghi tên cả vợ hoặc chồng.

Bước 3: Lập văn bản xác nhận việc chuyển nhượng với chủ đầu tư. Trong vòng 7-15 ngày, CĐT chuẩn bị hồ sơ đổi tên trên thỏa thuận đặt cọc và mời bên mua, bên bán lên làm thủ tục đổi tên.

Hai bên ký xác nhận có chủ đầu tư làm chứng, bên mua thanh toán cho bên bán. Bên bán sẽ hoàn trả thỏa thuận đặt cọc, toàn bộ phiếu thu liên quan đến căn hộ cho CĐT.

Hồ sơ giấy tờ nộp lên chủ đầu tư xác nhận gồm có:

  • 05 bản hợp đồng chuyển nhượng HĐMB nhà ở có công chứng
  • Bản gốc HĐMB nhà ở ký với chủ đầu tư
  • Biên lai xác nhận nộp thuế TNCN
  • Bản sao công chứng CMND hoặc thẻ căn cước và sổ hộ khẩu của người nhận chuyển nhượng

Bước 4: Chủ đầu tư hẹn bên mua mới lên nhận lại thảo thuận đặt cọc và phiếu thu mang tên mình, hoàn tất thủ tục.

Việc chuyển nhượng mua bán được thực hiện trên từng căn hộ riêng lẻ nếu việc mua bán nhiều căn hộ được mua từ chủ đầu tư.

Quy trình chuyển nhượng HĐMB căn hộ cập nhật mới nhất 2022

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục về chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hy vọng ít nhiều giúp đỡ quý độc giả. Để biết thêm về những thủ tục pháp lý liên quan trong việc mua bán bất động sản và những vấn đề liên quan, quý độc giả có thể bình luận phía dưới hoặc gửi thông tin để chúng tôi trực tiếp giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.